01-05-2022 22:44:35

Khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

HNP - Tối 30/4, trong không khí phấn khởi cùng cả nước kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5), Thị xã Sơn Tây đã tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài “Về

HNP - Tối 30/4, trong không khí phấn khởi cùng cả nước kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5), Thị xã Sơn Tây đã tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài “Về Sơn Tây - Về miền di sản” và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.   

Chương trình nghệ thuật khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài


Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố các thời kỳ; lãnh đạo các quận, huyện; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Thị xã Sơn Tây các thời kỳ; cùng toàn thể nhân dân và du khách.
 

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, thời gian vừa qua, Thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác và phát huy một cách hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa - xã hội, lịch sử truyền thống và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch, trong đó, chú trọng các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, gắn với du lịch tâm linh, văn hóa và trải nghiệm nhằm phát huy các giá trị văn hóa để phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế đô thị của Thị xã. 
 
Với tình cảm và mong muốn được chào đón du khách và bạn bè quốc tế đến với Sơn Tây, tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tiêu biểu văn hóa xứ Đoài, xây dựng Sơn Tây năng động, phát triển hơn trong thời gian tới, đúng với kỳ vọng của lãnh đạo Thành phố, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Sơn Tây, tại buổi lễ, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn tuyên bố khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài với chủ đề “Về Sơn Tây - Về miền di sản” và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, theo quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thị xã Sơn Tây sẽ phát triển theo hướng trở thành đô thị vệ tinh của Hà Nội với chức năng đô thị văn hóa, lịch sử, sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng. Chương trình khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài “về Sơn Tây - về miền di sản” và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ là tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của Thị xã, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, như: Thành cổ Sơn Tây, Làng cổ Đường Lâm, đền Và, chùa Mía, Văn Miếu Sơn Tây..., cùng với phát huy tiềm năng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, hồ Xuân Khanh, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn và kết nối với các điểm du lịch khác của Thành phố.
 
Để phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của thị xã trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Sơn Tây cần nỗ lực, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố thực hiện thật tốt phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, văn minh, hiện đại, chất lượng, hiệu quả; chú trọng du lịch cộng đồng gắn với Làng cổ Đường Lâm. Đặc biệt, phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa - một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo và nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.
 

Các đại biểu bấm nút khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài với chủ đề “Về Sơn Tây - Về miền di sản” và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Thị xã Sơn Tây huy động mọi nguồn lực đầu tư để tạo động lực mới cho ngành Du lịch Sơn Tây; đẩy mạnh công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch để kích cầu và khôi phục thị trường du lịch với nhiều giải pháp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đa dạng hóa sản phẩm du lịch; chú trọng chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh và ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch; không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Sơn Tây thông qua việc triển khai hiệu quả các hoạt động của năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. 
 
“Đề nghị UBND Thành phố, cùng với các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các nhà đầu tư và toàn thể Nhân dân cùng đồng hành hưởng ứng, thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố để triển khai hiệu quả các hoạt động Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài “Về Sơn Tây - về miền di sản” và tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây” - đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.
 
Phó Trưởng ban Thường trực tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây Nguyễn Đăng Thạo cho biết, khoảng 15 vạn người dân và du khách đã tham gia không gian phố đi bộ trong ngày đầu khai trương. Lực lượng an ninh địa phương đã huy động 100% quân số trên khắp các tuyến đường dẫn vào phố đi bộ. Xe cấp cứu chuyên dụng cũng được điều động và sẵn sàng ứng trực đảm bảo phòng dịch Covid-19.
 
Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài sẽ tập trung khai thác tiềm năng du lịch văn hóa kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái và trải nghiệm. Những quần thể văn hóa tiêu biểu trên địa bàn, cùng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân gôn đạt tiêu chuẩn quốc tế, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ là điểm đến của đông đảo du khách; đặc biệt là hoạt động của Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đây là một trong 4 tuyến phố đi bộ được thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai. Tuyến phố đi bộ đưa vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian mang tính cộng đồng xung quanh tòa thành 200 năm tuổi uy nghi và cổ kính, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của Nhân dân địa phương và khách du lịch đến Sơn Tây mỗi dịp cuối tuần. Từ đó, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của Thị xã và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá xứ đoài.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây vừa được khai trương.

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan