31-01-2020 18:40:40

Lực lượng QLTT Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống dịch nCoV theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT

Ngay khi nhận được Công văn hỏa tốc của Tổng cục QLTT trước thực trạng WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus corona, Cục QLTT Quảng Ninh đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác phòng, chống với dịch bệnh trên tại địa bàn Quảng Ninh.

Trong Công văn, Cục QLTT Quảng Ninh nêu rõ, trong thời gian qua, dịch viêm phổi cấp do virus corona diến biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Văn bản số 31-CT/TU ngày 22/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 438/UBND-VX4 ngày 26/01/2020 về việc tiếp tục tăng cường các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, chỉ đạo của Tổng cục QLTT tại văn bản số 147/TCQLTT-CNV ngày 30/01/2020 về việc tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm phối cấp do virus corona, Cục QLTT Quảng Ninh yêu cầu các Đội QLTT thực hiện ngay một số công việc sau:

1. Quán triệt đến 100% cán bộ công chức trong đơn vị văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng cục QLTT về cấp độ nguy hiểm của dịch viêm phổi cấp do virus Corona, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng dịch cho bản thân, gia đình và xã hội.

2. Các Đội QLTT phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như y tế, hải quan, biên phòng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế phòng dịch (khẩu trang, các loại nước rửa tay…), tổ chức ký cam kết không được tàng trữ, đầu cơ, găm hàng, tạo sự khan hiếm nhằm mục đích nâng giá, ép giá, hạn chế đến mức thấp nhất việc mua gom xuất sang Trung Quốc kiếm lời. Kiên quyết xử lý hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.

3. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch. Đặc biệt chú ý kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật hoang dã (thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến) kể cả hàng hóa do khách du lịch mang theo và hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới phải đảm bảo thực hiện kiểm dịch và đáp ứng các các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

4. Quá trình kiểm tra, kiểm soát nếu phát hiện các trường hợp nghi nhiễm cần phối hợp với lực lượng chức năng để giải quyết. Đồng thời thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát cần thường xuyên cập nhật tài liệu, thông tin cần thiết để kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân, tổ chức, cá nhân kinh doanh về việc phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus corona.

5. Thường xuyên nắm chắc diễn biến của dịch, đồng thời bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh, của Cục, mọi diễn biến có liên quan và kết quả triển khai công tác, các Đội QLTT kịp thời báo cáo về Cục để chỉ đạo.

Cục QLTT khẳng định, đây là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay và yêu cầu các Đội QLTT nghiêm túc thực hiện.

Phương Thảo
Tổng cục QLTT

Tin liên quan