19-05-2023 10:53:49

Kiên Giang: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nhãn đối với thuốc bảo vệ thực vật

Đội QLTT số 7 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 04 hộ kinh doanh vi phạm quy định ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật, tạm giữ tang vật là thuốc bảo vệ thực vật các loại có tổng giá trị trên 600 triệu đồng, đề nghị phạt tiền trên 117 triệu đồng.

Địa bàn huyện Giồng Riềng, Gò Quao là vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp lâu đời của tỉnh Kiên Giang. Vì vậy, đây là nơi tiêu thụ số lượng lớn vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đối với thuốc bảo vệ thực vật, người dân khi mua, sử dụng thường chỉ tập trung vào công dụng đối với từng loại cây trồng được ghi trên nhãn. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật chưa chấp hành nghiêm quy định về ghi nhãn hàng hóa theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 và Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 08/6/2015 dẫn đến việc gây nhầm lẫn về phạm vi và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc ghi chưa đúng, chưa đủ thông tin của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa lưu thông trên thị trường.

           Trong tháng 4 và tháng 5/2023, Đội QLTT số 7 đã kiểm tra 06 hộ kinh doanh kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa đối với gần 20 loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành tại Việt Nam đang được bày bán tại các hộ kinh doanh. Qua kiểm tra, Đội QLTT số 7 đã phát hiện phần lớn các loại thuốc bảo vệ thực vật vi phạm các nội dung như: Trên nhãn không có nội dung tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu, số điện thoại của tổ chức, cá nhân đăng ký thuốc bảo vệ thực vật, xuất xứ hàng hóa; ghi không đúng nội dung tổ chức, cá nhân phân phối; Trên nhãn có hình ảnh, chữ viết không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó. Đội QLTT số 7 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 04 hộ kinh doanh vi phạm các hành vi: Buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ, ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; Kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, chữ viết không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó, tạm giữ tang vật là thuốc bảo vệ thực vật các loại có tổng giá trị trên 600 triệu đồng, đồng thời chuyển hồ sơ về trình Cục trưởng Cục QLTT Kiên Giang đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 117 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy Chứng nhận buôn bán thuốc bảo vệ thực vật có thời hạn từ 01 đến 03 tháng.
 

Ảnh minh họa: Đội QLTT số 7 kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn


Nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Đội QLTT số 7 tiếp tục vừa tăng cường giám sát vừa tuyên truyền đến các thương nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn chấp hành đúng quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa đối với thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu thông trên thị trường. Đồng thời kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


PV
Nguồn: Cục QLTT Kiên Giang

Tin liên quan