03-10-2019 14:26:11

Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế Việt – Nga lần thứ 3

Theo thông tin tại buổi họp báo diễn ra sáng ngày 03/10, tại Hà Nội do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, triển lãm Quốc tế Việt – Nga và các hoạt động bên lề dự kiến tổ chức từ ngày 14 – 16/11/ 2019.

Nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga trong năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức các hoạt động năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam (gọi tắt là năm chéo Việt – Nga), sáng 3/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam họp báo thông tin về công tác chuẩn bị cho Triển lãm quốc tế Việt – Nga cùng nhiều hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư bên lề sẽ diễn ra trong thời gian tới đây.

Đây là lần thứ 3, sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam với 2 hoạt động chính là Triển lãm quốc tế Việt - Nga và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nga, dự kiến diễn ra từ ngày 14 - 16/11/2019 tại Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch quốc gia – số 1 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội).
 

Họp báo Triển lãm Quốc tế Việt - Nga. Nguồn: Internet
Ông Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế (VCCI) cho hay, Triển lãm quốc tế Việt - Nga là hoạt động do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Zarubezh Expo tổ chức hai năm một lần, từ năm 2015 đến nay.
Tiếp theo thành công của hai kỳ tổ chức trước đó, Triển lãm năm 2019 sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và sự ủng hộ của hai Chính phủ cũng như các cơ quan hữu quan.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp nước ngoài; trong đó có doanh nghiệp Nga, ông Hải cho hay. Năm 2018 Liên bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu đô la Mỹ (USD). Ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD.

Các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt - Nga. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.

Về hợp tác thương mại giữa 2 nước trong thời gian qua cũng đã sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) đã có hiệu lực từ ngày 05 tháng 10 năm 2017.

Chỉ sau hơn 2 năm sau khi ký kết hiệp định thương mại, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/ năm. Việc triển khai hiệu quả Hiệp định này sẽ là cơ hội để tạo bước đột phá, tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Các sản phẩm, dịch vụ được trưng bày tại triển lãm lần này bao gồm: Sản phẩm và dịch vụ sáng tạo định hướng xuất khẩu; các dự án tiên tiến của các doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức nghiên cứu; dự án đầu tư của các vùng, khu vực; các phát minh mới nhất về năng lượng, cơ khí, nông nghiệp, vận tải, truyền thông và truyền dữ liệu, khai thác, công nghiệp hoá chất, y học và dược phẩm cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.

Cùng với triển lãm, Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt - Nga sẽ tạo cơ hội tìm hiểu về cơ chế kinh doanh đầu tư vào các tỉnh, thành phố của Nga, tận dụng lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau.

Triển lãm quốc tế Việt - Nga là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Việt - Nga do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ. Đặc biệt, Triển lãm nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng Liên bang, Duma Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Công nghiệp và Thương mại cũng như Đại sứ quán và Cơ quan Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam.  
 
Nguyễn Loan

Tin liên quan