17-11-2019 09:56:41

Thị trường châu Âu sau EVFTA: cơ hội kinh doanh và xu hướng đầu tư cho tương lai

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Karma tổ chức Hội thảo “Thị trường châu Âu sau EVFTA: Cơ hội Kinh doanh & Xu hướng đầu tư cho tương lai”.

Tham dự hội thảo lần này, có đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tập đoàn Karma – The vagg cùng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như một số vùng lân cận. Hội thảo nhằm giới thiệu đến các doanh nghiệp tiềm năng thị trường và những cơ hội đầu tư kinh doanh tại châu Âu, hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư mở rộng và phát triển kinh doanh, nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhấn mạnh đến những cơ hội và lợi ích to lớn cho kinh tế Việt Nam sau khi Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết. Đây sẽ cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. Với những doanh nghiệp chưa từng tiếp cận thị trường này thì EVFTA chính là cơ hội để doanh nghiệp vươn ra thị trường EU – một thị trường rộng lớn với các đối tác EU có độ tin cậy cao. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn toàn diện hơn, chủ động hơn trong việc tiếp cận thông tin về các thị trường mới. Đồng thời, phải định vị thị trường của mình trong bối cảnh hội nhập, tái cấu trúc việc quản trị và công nghệ để đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật, xác lập được một hệ thống phòng ngừa rủi ro.
 

Quang cảnh hội thảo "Thị trường châu Âu sau EVFTA: cơ hội kinh doanh và xu hướng đầu tư cho tương lai"

Tại hội thảo, Bà Hoàng Ngọc Oanh – đại diện Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công thương đã giới thiệu về những cơ hội kinh doanh sau EVFTA bao gồm cơ hội đối với nền kinh tế, cơ hội với các ngành kinh tế và cơ hội với các doanh nghiệp Việt Nam. Dự kiến sau EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng 20% vào năm 2020, tăng 42,7% vào năm 2025 và tăng 44,37% vào năm 2030. Theo đó, GDP của Việt Nam cũng sẽ tăng từ 2,18 – 3,25% giai đoạn 2019-2023 lên 7,07-7,72% giai đoạn 2029-2033. Sản lượng, xuất khẩu của các ngành nghề trong nền kinh tế như các ngành hàng hóa: thực phẩm chế biến (đặc biệt là thủy sản), gạo, rau củ, trái cây, các loại hạt, điện tử, máy móc thiết bị, một số ngành chế tạo khác và các ngành dịch vụ: dịch vụ hàng không, dịch vụ chuyên môn, viễn thông, vận tải biển… sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

"Với những cam kết trong EVFTA như loại bỏ thuế quan, giảm hàng rào phi thuế, cải thiện môi trường kinh doanh, thuận lợi thương mại, tăng cường công nhận lẫn nhau về các tiêu chuẩn, thúc đẩy đầu tư, một số ngành như dệt may, chế biến thực phẩm, ôtô sẽ có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Là hiệp định thế hệ mới, EVFTA bao gồm cả những điều khoản về bảo vệ sở hữu trí tuệ, tự do đầu tư và phát triển bền vững. Song song với EVFTA, những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó quan hệ đầu tư giữa Việt Nam và EU sẽ gia tăng đáng kể." - bà Oanh nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện của Tập đoàn Karma – The V-AGG đã giới thiệu về chương trình đầu tư bất động sản vào thị trường châu Âu và Quốc đảo Síp. Quốc đảo Síp có vị trí chiến lược thuận lợi khi là điểm giao thoa của ba châu lục Á - Âu - Phi, là cửa ngõ đầu tư vào Liên Minh Châu Âu và khu vực Trung Đông. Đây là một trong những nước phát triển nhất trong khu vực Địa Trung Hải, thực hiện chính sách kinh tế thị trường tự do. Síp là một điểm đến đầu tư hấp dẫn với nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, khung pháp lý và pháp chế đáng tin cậy, hệ thống thuế ổn định cùng các điều kiện an toàn và ổn định hiện hành tại quốc gia này.

Chương trình đầu tư vào Síp (CIP) đã được chứng minh là rất phổ biến trong giới doanh nhân và những người có thu nhập cao trên toàn thế giới. Chương trình áp dụng các sáng kiến và tiêu chí cụ thể và rất dễ thực hiện. Tại hội thảo, đại diện Tập đoàn Karma – The-VAGG cũng đã giới thiệu về Chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch Cộng hòa Síp. Chương trình được ban hành vào tháng 8/2012 cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được nhận quyền công dân của Cộng hòa Síp khi đầu tư vào bất động sản với giá trị tối thiểu 300,000Euro của đảo quốc này. Điểm nổi bật của chương trình Đầu từ và định cư tại Đảo Síp là thủ tục đơn giản thời gian xét duyệt nhanh chóng, chứng minh tài chính dễ, chi phí đầu tư hợp lý… 

The V-AGG là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư tài chính, di trú và du học với việc gặt hái được nhiều thành công trong các chương trình tư vấn đầu tư và định cư nước ngoài, The-VAGG đã tạo được niềm tin bền vững đối với thị trường Việt Nam. Năm 2019 The VAGG tự hào với sứ mệnh kết nối với các nhà đầu tư trong nước với thị trường quốc tế: Châu Úc, Châu Âu và Châu Mỹ. The V-AGG là đơn vị đại diện của Karma tại thị trường Việt Nam, là cầu nối giữa các nhà đầu tư mong muốn đầu tư và định cư tại Cộng Hòa Síp. Với kinh nghiệm và nền tảng của mình, The V-AGG tự tin là điểm đến của các nhà đầu tư thông minh.

Kết thúc hội thảo, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đã có cơ hội gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và nhận tư vấn từ các diễn giả và chuyên gia tại hội thảo để tìm hiểu về các cơ hội đầu tư tại châu Âu.
 
Nguyễn Loan

Tin liên quan