21-08-2022 21:48:05

Những lùm xùm về kinh doanh bất động sản có tên Lã Vọng

Thời gian gần đây, TP. Hà Nội liên tiếp xảy ra một số vụ lùm xùm liên quan đến việc nhiều dự án bất động sản chưa thực hiện xong cơ sở hạ tầng, chưa được cơ quan quản lý Nhà nước đồng ý đủ điều kiện mà đã rao bán dưới nhiều hình thức trái pháp luật.

Chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa được nghiệm thu giai đoạn, chưa có văn bản đồng ý của cơ quan Nhà nước, thậm chí chưa được triển khai xong đã mở bán rầm rộ núp bóng hình thức thỏa thuận đặt cọc đăng ký chỗ, hợp đồng ký quỹ, hợp đồng góp vốn. Đó là những sai phạm đang diễn ra tại một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bản TP. Hà Nội.


Trường hợp tại dự án Đại Mỗ quận Nam Từ Liêm này là một vị dụ điển hình. Những thửa đất giá trị hàng chục tỷ đồng đã được bán cho nhiều người và nhiều khách hàng khốn khổ đó đang rất hoang mang lo lắng, tố chủ đầu tư không giữ lời hứa khi cùng 1 thửa đất có thể bán cho nhiều người. Khi bị khách phát hiện, họ chỉ đưa ra những hứa hẹn được trả bằng thửa đất có giá trị tương tự tại một dự án khác của đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội. Bao giờ lời hứa thành hiện thực thì các khách hàng không biết, nguy cơ khó thu hồi thậm chí là mất trắng cả nghìn tỷ đồng của hàng trăm khách hàng tại dự án này đang hiện hữu. 

Ông T.A.T - nhà đầu tư có chia sẻ: Đầu năm 2019, ông Lê Văn Vân - Phó Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới, Phó Giám đốc Công ty Lã Vọng có hứa hẹn với tôi sẽ mua giúp 2 lô đất và hứa hẹn sau 3 tháng sẽ ký hợp đồng mua bán cho tôi và bán đất. Đến nay, lô đất đấy được biết là đã bán cho người khác rồi, tiền thì cũng không trả và đất thì cũng không bàn giao.

Nhiều khách hàng đã trót đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng góp vốn phải cay đắng thừ nhận họ đã quá chủ quan, người ít thì cũng góp hơn 15 tỷ đồng, người nhiều thì cũng vài chục tỷ đồng cộng lại cũng trên nghìn tỷ đồng đổ vào dự án của Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới. Nhiều khách hàng đến trụ sở của Công ty để đòi hỏi quyền lợi và hướng giải quyết. Song cách làm việc và thông tin mập mờ từ phía chủ đầu tư khiến họ thấy đang bị lừa một cách trắng trợn.

Để thực hiện hoạt động mua bán nhà theo kiểu lúa non này, các chủ đầu tư đưa ra những lời quảng cáo có cánh, ưu đãi trên trời, hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ, gấp hai, gấp ba, thậm chí gấp bốn lần khi tham gia mua nhà nhà góp vốn, khiến không ít khách hàng vì lòng tham, thiếu kinh nghiệm đã không ngần ngại xuống tiền tham gia dự án để rồi nhận lấy những rủi ro, bất lợi về mình.

Nguyên nhân của tình trạng này, có thể do thiếu tài chính nên chủ đầu tư buộc lách luật, nhằm huy động vốn. Song cũng không loại trừ khả năng, chủ dự án cố tình cũng bịt mặt khách hàng, để chiếm dụng vốn. Việc có nhiều người bị lừa mua đất, mua nhà trên giấy từ các dự án không có thật, một phần nguyên nhân là do ham lãi cao mà lờ đi nguyên tắc phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của một bất động sản, trong đó góp vốn thực hiện dự án là chiêu bài khiến nhiều người ôm trái đắng hơn cả.

Pháp luật Việt Nam từ lâu đã luôn có đầy đủ quy định và chế tài để thực hiện các hoạt động mua bán bất động sản một cách không công bằng, nghiêm minh. Tại khoản 5 Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì các hành vi huy động, chiếm dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết đều bị cấm. Quy định của pháp luật là như vậy, song vì lợi ích cá nhân, lợi dụng lòng tham của nhiều người, không ít chủ đầu tư dự án bất động sản đã đưa ra không ít miếng mồi ngon hoặc cố tình đánh lừa khách hàng bằng cách tạo ra các hợp đồng thỏa thuận, đặt cọc, đăng ký chỗ, hợp đồng ký quỹ, hợp đồng góp vốn. Những loại hợp đồng này thoáng nghe thì tưởng như đủ căn cứ pháp luật nhưng thực chất lại rất bất lợi cho khách hàng. 

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc văn phòng luật sư S&BLAW chia sẻ: Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở thì phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, có điều kiện là phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong đó có móng cũng như là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và rất nhiều các điều kiện khác và đặc biệt phải thông báo lên Sở Xây dựng trước 15 ngày. Phần lớn các nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn đầu chưa đáp ứng đầy đủ các quy định đó, thay vì đó họ sẽ tìm cách lách các quy định của luật bằng cách yêu cầu những người mua nhà, chung cư sẽ ký Hợp đồng hoặc thỏa thuận góp vốn hoặc ký các văn bản có những tên gọi khác, ví dụ như Thỏa thuận giữ chỗ,  Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ hoặc thỏa thuận đầu tư để lách các quy định của Luật.

Do không tìm hiểu kỹ, lại hám lợi muốn ăn chênh lệch cao, rất nhiều người đã bị dụ dỗ nộp tiền vào các dự án trên giấy mà không biết rằng hợp đồng mình đã ký không phải hợp đồng mua bán. Vì vậy khi dự án gặp vấn đề thì sẽ không có căn cứ pháp lý để đòi nhà đất mà thu hồi tiền cũng sẽ rất khó, mà may mắn có thể nhận lại tiền thì rất nhỏ giọt, chậm trễ, hoặc có nguy cơ mất trắng.

Để chấn trỉnh tình trạng này, thành phố nên công khai các danh sách các dự án chưa đủ hoạt động huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản để người dân nắm bắt. Và trong khi các cơ quan chức năng siết chặt công tác quản lý đối với việc đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản thì người dân phải thật tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định đầu tư để tránh thiệt hại cho bản thân mình, gây ra những hệ lụy khó lường cho thị trường bất động sản nói chung.
 
PV

Nguồn: hanoitv.vn

https://bit.ly/3T6NvCn

Tin liên quan