14-12-2021 16:04:38

Hà Nội: Đẩy mạnh đối ngoại kinh tế, thu hút tối đa nguồn lực phát triển

Sáng 14/12, phát biểu tham luận tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội sẽ tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, hợp tác phát triển, nâng cao uy tín, vị thế Thủ đô.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tham luận tại hội nghị
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, với phương châm “là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, đến nay, Hà Nội có quan hệ giao lưu hợp tác với hơn 100 thủ đô, thành phố, trong đó, đã ký thỏa thuận hợp tác chính thức với trên 50 thủ đô, thành phố, vùng địa phương các nước trên thế giới; là thành viên chính thức của nhiều tổ chức liên đô thị quốc tế lớn. 
 
Trong đó, đối ngoại kinh tế là trụ cột chính, góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Thủ đô. Hà Nội từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn và tin cậy cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ năm 2016 đến nay, Thành phố đã thu hút được 24,8 tỷ USD vốn FDI, đồng thời, liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI trong 2 năm 2018-2019 (vốn đăng ký tương ứng 7,5 tỷ USD và 8,6 tỷ USD).
 
Trong 11 tháng của năm 2021, Hà Nội đã thu hút được khoảng 1,467 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Dự kiến cả năm 2021, Thành phố sẽ thu hút vốn FDI đạt 1,5-1,6 tỷ USD. Năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội đã đón gần 29 triệu lượt khách du lịch, trong đó, có 7,1 triệu lượt khách quốc tế.
 
Công tác ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân được triển khai phong phú về hình thức và đa dạng về đối tác, thể hiện rõ tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng của Hà Nội, từng bước lan tỏa hình ảnh Thủ đô văn hiến, anh hùng, năng động, mến khách, xứng đáng với danh hiệu: Thành phố Vì hòa bình.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nêu rõ, trên cơ sở kế thừa và phát huy đường lối đối ngoại những nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thành phố Hà Nội sẽ tập trung 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp công tác đối ngoại, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn của Thủ đô.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội
 
 
Trong đó, Hà Nội sẽ ẩy mạnh toàn diện công tác đối ngoại địa phương, đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước. Đối ngoại Thủ đô được triển khai trên tất cả lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, đô thị, phát triển đô thị và trên tất cả các kênh: đối ngoại Đảng, đối ngoại chính quyền và đối ngoại nhân dân. 
 
Đối ngoại không chỉ là nhiệm vụ cấp Thành phố mà các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô cùng tham gia xúc tiến, thúc đẩy hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế tùy thuộc nhu cầu, khả năng, năng lực, tiềm năng lợi thế của từng cơ quan, đơn vị. Có như vậy, hội nhập quốc tế của Thủ đô mới thật sự sâu rộng, bền vững, lợi ích của hội nhập mới được lan tỏa và tạo thành động lực cho sự phát triển của Thủ đô và cả nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.
 
Hà Nội cũng sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng có hiệu quả quan hệ hữu nghị hợp tác song phương với các thủ đô của các nước, các thành phố, vùng địa phương của các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Trong đó, tập trung thúc đẩy quan hệ với các đối tác láng giềng, các nước trong khu vực ASEAN; thủ đô và thành phố của các nước là đối tác chiến lược và bạn bè truyền thống của Việt Nam.
 
Đặc biệt, Thành phố sẽ đẩy mạnh đối ngoại kinh tế để phục vụ phục hồi kinh tế và phát triển bền vững; coi hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm; hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực khác phải tạo thuận lợi cho hội nhập kinh tế quốc tế, nhằm thu hút tối đa các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ cho xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại và đáng sống... Trong hợp tác với các đối tác về kinh tế, luôn đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi - thực hiện tốt nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, Thành phố sẽ phát huy đối ngoại văn hoá, quảng bá hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, “Thành phố vì hòa bình”, thành phố đổi mới và sáng tạo, tiến tới đưa Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn về giao lưu quốc tế, góp phần thiết thực vào quảng bá hình ảnh Việt Nam và gia tăng sức mạnh tổng hợp của quốc gia.
 
“Thành phố luôn mong muốn và sẽ tạo thuận lợi nhất để các chuyên gia trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cũng như mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô trở thành đại sứ văn hóa tham gia giới thiệu, quảng bá tinh hoa văn hóa Hà Nội đến với bạn bè khắp năm châu”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Trọng Toàn
Nguồn: Hanoi.gov.vn

Tin liên quan