05-01-2023 11:23:10

Thường trực Thành ủy gặp mặt nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ

Sáng 4/1, nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ.

Quang cảnh buổi gặp mặt
 

Chủ trì buổi gặp mặt có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy.
 
Dự buổi gặp mặt có các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tỉnh ủy Hà Tây; các đồng chí nguyên Thường trực Thành ủy, Tỉnh ủy; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo chủ chốt Thành phố qua các thời kỳ… 
 
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã xem phim phóng sự, khái quát những kết quả nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong năm 2022 cũng như phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
 
Theo đó, trong năm 2022, vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đã đạt những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực; hoàn thành toàn bộ 22/22 chỉ tiêu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Nổi bật là, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,89% (vượt kế hoạch đề ra là 7-7,5% và cao hơn mức tăng trưởng 8,02% của cả nước). Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện 332.089 tỷ đồng, đạt 106,6% dự toán pháp lệnh, tăng 2,5% so với năm 2021. GRDP bình quân đầu người đạt 141,8 triệu đồng/người/ năm, tăng 10,6% so với năm 2021.

Nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi gặp mặt
 

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy nhìn nhận, năm 2022, Thành phố đã đi qua một chặng đường hết sức khó khăn, nhiều áp lực, nhưng đạt được kết quả cũng hết sức vẻ vang mà các con số thống kê đã phản ánh rõ. Dùng 4 từ “chúc mừng” và “chia sẻ”, đồng chí Phạm Quang Nghị chúc mừng Thành phố đã phát triển kinh tế ấn tượng với mức tăng GRDP gần 9%, thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 300.000 tỷ đồng. Kết quả này không những bảo đảm cho Hà Nội duy trì các cân đối lớn, có nguồn lực đầu tư mà còn đóng góp rất quan trọng cho cả nước. 
 
Đồng chí Phạm Quang Nghị cũng chúc mừng là Hà Nội một trong những nơi đóng góp hiệu quả, đi đầu, chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, Thành phố tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, luôn luôn là điểm đến an toàn của bạn bè thế giới. Ngoài ra, Hà Nội đã bảo đảm an sinh xã hội, lo công ăn việc làm, đời sống, thu nhập cho hàng triệu người dân, để Tết đến xuân về nhà nhà, người người đều có tết, không ai bị đói bị rét... Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, nhiều mặt khác của Thủ đô cũng tiến bộ, phát triển, trong đó có cải cách hành chính.
 
Đồng chí Phạm Quang Nghị chia sẻ với lãnh đạo Thành phố vì không chỉ phải vượt qua khó khăn chung, mà còn phải vượt qua những thách thức đặc thù bởi Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, công việc lúc nào cũng “nhiều như nước sống Hồng”, nhưng áp lực thường xuyên là luôn phải gương mẫu, đi đầu, phải làm thật tốt.

Nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tây Hà Văn Hiền phát biểu tại buổi gặp mặt
 

Nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tây Hà Văn Hiền cho biết, đồng chí rất vui mừng và tự hào về kết quả mà Hà Nội đạt được trong năm 2022, nhất là hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, GRDP tăng gần 9%, là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đặc biệt, Hà Nội còn dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi làng một sản phẩm); là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với khách du lịch quốc tế. Trong năm 2022, trên địa bàn Thành phố có gần 2.000 sự kiện nhưng an ninh, an toàn tuyệt đối. Hà Nội còn triển khai các chủ trương lớn, trong, đó đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã được triển khai khẩn trương, quyết liệt.
 
“Đây là cố gắng vượt bậc của Thành phố. Những con số rất ấn tượng, cá nhân tôi thấy “ngưỡng mộ” các đồng chí. Đây là sự lãnh đạo quyết tâm, phù hợp của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố. Các đồng chí đã chọn đúng, rất trúng trọng tâm, trọng điểm như hỗ trợ doanh nghiệp, thực hiện phân cấp, ủy quyền. Đây có lẽ chính là lý do tạo động lực phát triển cho Thành phố trong năm qua”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây đánh giá.
 
Năm 2023, tình hình dự báo sẽ khó khăn hơn. Nhưng các đồng chí nguyên lãnh đạo tin tưởng, với đà của năm 2022, cùng quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
 
Phát biểu chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như đồng chí Phạm Quang Nghị đã nói, khối lượng công việc của Hà Nội đặt ra "nhiều như nước sông Hồng"; trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt
 

Nhưng, trong năm qua, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, phát huy truyền thống đoàn kết và những thành tựu mà các thế hệ trước đã dày công vun đắp xây dựng nên, lãnh đạo Thành phố xác định quan điểm lựa chọn việc có trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Trong triển khai nhiệm vụ, Thành ủy đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, đề cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành; tăng cường phân cấp, ủy quyền; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số...
 
Công việc dù khó khăn, nhiều thách thức, nhưng nhờ đoàn kết, quyết tâm, Thành phố không những hoàn thành các nhiệm vụ thường xuyên rất căn bản, mà còn triển khai được các chủ trương lớn có tính chất lâu dài. Trong đó, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã được chuẩn bị với tốc độ cao, chỉ trong 1 năm, đã được Quốc hội thông qua chủ trương. 
 
Chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thành phố sẽ tập trung hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ; rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ có sử dụng đất; triển khai thực hiện Đề án quản lý, khai thác tài sản công...

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố tham dự tại buổi gặp mặt
 

“Thành quả Thành phố đạt được năm 2022 là hết sức cơ bản. Song, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần nhanh chóng khắc phục nhất là đề ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội như mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nói. 
 
Nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra rất lớn, trong bối cảnh được dự báo khó khăn hơn, đồng chí Đinh Tiến Dũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, chia sẻ và đặc biệt là các ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố. 
 
Nhân dịp đón xuân mới Quý Mão 2023, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

PV
Nguồn: hanoi.gov.vn

Tin liên quan