15-01-2020 23:22:30

Hà Nội: Sở Xây dựng hợp thức hóa sai phạm cho doanh nghiệp đúng... quy trình

Một dự án trung tâm thương mại bị UBND quận Hoàng Mai lập biên bản xử phạt, yêu cầu khắc phục hậu quả. Thế nhưng, Sở Xây dựng Hà Nội lại cấp phép bổ sung, hợp thức hóa cho sai phạm theo đúng quy trình.

Như đã thông tin ở phóng sự trước, ngày 4/9/2010, Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng cho Công ty TNHH CDA (Công ty CDA) xây dựng công trình làm Trung tâm thương mại, siêu thị và trưng bày giới thiệu sản phẩm tại số 987 Tam Trinh (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo thiết kế được cấp phép là 5 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn 5 tầng nổi là 16105.4 m2, tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng vượt 1 tầng với diện tích hàng nghìn m2 và thay đổi kết cấu, công năng. Đáng chú ý sau đó Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chấp thuận điều chỉnh giấy phép xây dựng để phần sai phạm được tồn tại.

Để làm rõ vấn đề này, PV Truyền hình báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với ông Bùi Thanh Nhã – Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai.

Theo ông Nhã, Công ty CDA xây dựng tòa nhà từ năm 2010 theo giấy phép sở Xây Dựng cấp, khi xây thô đủ 5 tầng, 1 tum thì công trình dừng lại. Đến tháng 3/2019, Công ty Hyundai liên doanh với Công ty CDA để xây dựng hoàn thành thì bắt đầu phát sinh một số hạng mục sai phép như: Tự ý cắt bỏ 3 cầu thang trong nhà ra xây dựng 2 bên sườn nhà; đục thông sàn bê tông cốt thép từ tầng 1 lên tầng 5 để lắp thang đẩy; dựng nhiều cột thép để đỡ pin năng lượng mặt trời trên nóc nhà tạo thành tầng 6; xây dựng 1 số phòng chức năng, 2 phòng phun sơn; tự ý mở rộng cầu thang giữa trong nhà.


Ông Bùi Thanh Nhã – Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai chỉ ra 5 vi phạm của công trình số 987 Tam Trinh.

Trước câu hỏi về việc đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận có đi kiểm tra không, vì sao không phát hiện ra sai phạm và ngăn chặn từ đâu? Ông Nhã cho biết: "Đơn vị thường xuyên đi kiểm tra: Như kiểm tra vệ sinh, kiểm tra kết cấu, đến khi phát hiện sai phạm thì đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã phối hợp với UBND phường Yên Sở lập biên bản yêu cầu dừng thi công và ra biên bản xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng".

Cụ thể, ngày 22/8/2019, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai có Quyết định số 4091/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về việc xây dựng sai giấy phép với công trình này với số tiền 40 triệu đồng. Ngày 29/10/2019 Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ban hành Thông báo số 2575 về việc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm đối với công trình.

Tuy nhiên, ngày 30/10/2019, Sở Xây dựng có Văn bản số 10160/SXD-GP về Phụ lục Giấy phép xây dựng số: 107/GP/SXD ngày 4/9/2010, về việc chấp thuận điều chỉnh giấy phép xây dựng cho công ty CDA để những sai phạm trên được tồn tại.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết: "Việc xây dựng sai phép và được điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình số 987 Tam Trinh là đúng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ".

Cụ thể, tại khoản 11, điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định rõ đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp như sau:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

Vì thế, việc Công ty CDA nộp phạt vi phạm hành chính theo quyết định của UBND quận Hoàng Mai và xin điều chỉnh giấy phép bổ sung là hợp lệ.


Công trình số 987 Tam Trinh đã xin được giấy phép điều chỉnh xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi được điều chỉnh giấy phép xây dựng, thay đổi một số hạng mục thì khi đi vào hoạt động nơi đây sẽ trở thành một trong những đại lý ô tô lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích hơn 20.000 m2 cùng các hạng mục đầu tư đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo : Truyền hình người đưa tin

Tin liên quan